Nằm nép mình ngay cạnh vẻ đẹp hiền hòa, xanh mát của dòng sông Nậm Mộ, nơi đây đã ghi lại dấu ấn lịch sử hình thành và phát triển về một mái trường mầm non đầy tình thương và trách nhiệm với học trò. Đó là trường Mầm non Thị trấn Mường Xén của chúng tôi.

     Trường mầm non Thị trấn Mường Xén được thành lập năm 1996 theo quyết định số 55/TCCB/QĐ của Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An ngày 28/10/1996, được đóng tại khối 3 trên địa bàn Thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

     Trải qua hai mươi hai năm trưởng thành và phát triển từ chỗ trường chưa ra trường, lớp chưa ra lớp, cơ sở vật chất của nhà trường hoàn toàn chưa có, phòng học của trẻ đều là học nhờ và học tạm, bàn ghế cho trẻ chưa đầy đủ, đội ngũ giáo viên hầu hết chưa có trình độ chuyên môn chuẩn, chủ yếu là học qua lớp đào tạo ngắn hạn. Qua từng năm học trưởng thành và từng bước phát triển đến nay trường đã thực sự ra trường và lớp đã ra lớp, cơ sở vật chất của nhà trường đã được đầu tư tương đối khang trang, các phòng học của trẻ đã được kiên cố hóa, bàn ghế, đồ dùng trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động dạy và học đã được đầu tư tương đối đầy đủ, trang thiết bị đồ chơi ngoài trời cho trẻ hàng năm đều được bổ sung. Môi trường cảnh quan sư phạm của nhà trường đã được quan tâm, tập trung đầu tư, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường đã được ổn định về cơ cấu và trẻ hóa, tỷ lệ trình độ chuyên môn trên chuẩn của cán bộ, giáo viên, nhân viên ngày càng cao. Toàn trường có 26/31 đồng chí có trình độ đại học và cao đẳng đạt tỷ lệ 84%. Số lượng trẻ đến trường để học ngày càng đông và có chất lượng.

       Trong những năm qua, trường mầm non Thị trấn Mường Xén luôn coi trọng mối đoàn kết nhất trí cao trong tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên. Ban giám hiệu làm việc với tinh thần trách nhiệm cao và biết phối hợp trong công tác quản lý chỉ đạo, đội ngũ giáo viên, nhân viên trẻ nhiệt tình, năng động và có nhiều sáng tạo trong công tác, yêu nghề, mến trẻ và tâm huyết với nghề. 100% giáo viên, nhân viên trong trường đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, 100% giáo viên trong trường biết ứng dụng CNTT vào các hoạt động giảng dạy để thu hút các cháu trong các hoạt động học tập. Hàng năm nhà trường đều có những sáng kiến kinh nghiệm của giáo viên đạt chất cao và được áp dụng rộng rãi trong công tác chăm sóc và giáo dục các cháu. Đội ngũ nhân viên nuôi dưỡng của nhà trường luôn có nhiều cải tiến trong việc xây dựng thực đơn và chế biến các món ăn cho trẻ. Đặc biệt nhà trường luôn chú ý và quan tâm đến công tác bồi dưỡng và nâng cao trình độ tay nghề, luôn tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đi theo học các lớp đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, học hỏi thêm kinh nghiệm thông qua các hội thi, hội nuôi, hội giảng và các chuyên đề.
      Hàng năm nhà trường luôn quán triệt và chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn trường thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước đề ra, nắm bắt kịp thời chương trình đổi mới của GDMN, nhằm đáp ứng đầy đủ những nguyện vọng chính đáng của cha mẹ trẻ và đã thực sự tạo được niềm tin của phụ huynh trong công tác chăm sóc và giáo dục trẻ của nhà trường.
       Trong từng năm học, nhà trường đều rất quan tâm và tổ chức tốt các hội thi, các ngày lễ hội... để tạo sân chơi lành mạnh cho các cháu được tham gia với những trò chơi dân gian đặc sắc như: Lễ hội trăng rằm; Vui hội chợ xuân; Hội thi bé khỏe bé ngoan; Bé vui khỏe thông minh, Thi triển lã tranh, Liên hoan các trò chơi dân gian và hát dân ca... Đặc biệt nhà trường luôn chú trọng đến việc giáo dục kỹ năng sống cho các cháu, tạo điều kiện cho các cháu được trải nghiệm dần với các công việc của người lớn và đã tạo được niềm tin, sự hài lòng đối với phụ huynh.

     Song hành với hoạt động chuyên môn, nhà trường luôn thực hiện tốt mục tiêu XHH giáo dục. Ban giám hiệu phối hợp tốt với Hội cha mẹ học sinh của nhà trường để triển khai kế hoạch hoạt động của Hội cha mẹ học sinh có hiệu quả. Đồng thời đã vận động được rất nhiều các lực lượng trong xã hội tại địa phương tự nguyện tham gia ủng hộ và đóng góp xây dựng quỹ khuyến học và quỹ phụ huynh, nhằm khuyến học, khuyến tài đối với những giáo viên và các cháu có thành tích cao trong giảng dạy và học tập, ngoài ra còn bổ sung thêm về CSVC và tạo môi trường học tập thân thiện cho các cháu...
Có được những thành tích và kết quả trên, ngoài sự nỗ lực phấn đấu của cả tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, nhà trường luôn quan tâm đến công tác xây dựng tốt mối quan hệ đoàn kết nội bộ, đảm bảo quy chế dân chủ. Từ đó đã phát huy được năng lực sáng tạo của từng thành viên trong nhà trường, xây dựng một môi trường giáo dục lành mạnh, có chuẩn mực đạo đức, tạo được niềm tin tưởng trong cán bộ và nhân dân địa phương.
      Tuy nhà trường được thành lập chưa lâu, song với những kết quả và những thành tích đạt được của nhà trường trong những năm qua cũng đã đủ để làm minh chứng cho sự nỗ lực, không ngừng vươn lên để xây dựng một môi trường học tập có chất lượng, có hiệu quả về công tác chăm sóc và giáo dục trẻ hàng ngày, khẳng định tính đúng đắn của mô hình CS&GD trẻ mầm non của nhà trường, nhằm phát huy những kết quả đã đạt được trong sự nghiệp "Trồng người". Tạo tiền đề cơ bản cho sự nghiệp phát triển của nhà trường trong những năm học tiếp theo.

      Mặc dù nhà trường vẫn còn nhiều khó khăn, thử thách phía trước, những gì mà nhà trường đã làm và vượt qua, với những thành tích đã đạt được trong suốt chặng đường 22 năm qua đã khẳng định được vị trí quan trọng của trường mầm non Thị trấn Mường Xén, trong ngành GD&ĐT Huyện Kỳ Sơn. Với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng cho đến nay khi đến với trường mầm non Thị trấn Mường Xén các bạn sẽ thật sự bị cuốn hút bởi khuôn viên trường lớp thật vui tươi, đẹp mắt, được sắp xếp một cách khoa học. Với khuôn viên 2524,6m2, gồm có 14 phòng học được trang bị đầy đủ thiết bị phục vụ dạy và học, nuôi dưỡng trẻ đạt tiêu chuẩn, để phục vụ tốt hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ toàn diện. Tất cả các khối lớp đều thực hiện chương trình giáo dục mầm non do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, chương trình nhấn mạnh vào việc cung cấp cho trẻ những kiến thức, kỹ năng theo hướng tích hợp, phù hợp với đặc điểm phát triển và khả năng của trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, nhận thức, ngôn ngữ, tình cảm-xã hội, thẩm mỹ, phương pháp giáo dục thân thiện-tích cực, tôn trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ, chú trọng phát triển kỹ năng sống, kỹ năng xã hội ở trẻ, hình thành ở trẻ thói quen suy nghĩ một cách độc lập, sáng tạo, chuẩn bị tốt cho trẻ khi vào học ở trường phổ thông.

       Với phương châm “Cô giáo như mẹ hiền”, các học sinh ở Trường Mầm non Thị trấn Mường Xén được chăm sóc, nuôi dưỡng một cách chu đáo, khoa học. Trong một môi trường xanh - sạch - đẹp, các bé được chăm sóc bởi những giáo viên có trình độ, kinh nghiệm, chế độ sinh hoạt phù hợp với từng lứa tuổi, chế độ dinh dưỡng, ăn uống có thực đơn hợp lý, an toàn, chế biến khoa học, công phu và có nguồn gốc rõ ràng. Không những vậy, trường còn chú trọng đến công tác y tế học đường, thường xuyên phối hợp với cơ sở y tế trên địa bàn để theo dõi sức khỏe cho trẻ một cách tốt nhất.

      Với những lợi thế và những thành tựu đã đạt được cho đến nay trường đã được công nhận là trường chuẩn quốc gia, Trường Mầm non Thị trấn Mường Xén tự tin là môi trường học tập tốt, hỗ trợ tối đa cho việc hình thành nhân cách, hình thành nếp sống, nếp sinh hoạt khoa học cho trẻ, xứng đáng với niềm tin của chính quyền các cấp và phụ huynh, đó thực sự là “chiếc nôi” đảm bảo sự phát triển năng động và toàn diện của trẻ ngay từ những năm đầu đời. Chính vì lẽ đó trường đã trở thành địa chỉ tin cậy được cha mẹ học sinh gửi trọn niềm tin tưởng trong việc chăm sóc và giáo dục các cháu. Đó chính là món ăn tinh thần duy nhất, là niềm tự hào của cả tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và các cháu trường mầm non Thị trấn Mường Xén chúng tôi./.